KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHO NGƯỜI VỐN ÍT

NHỮNG KINH NGHIỆM CƠ BẢN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN DÀNH CHO NGƯỜI VỐN ÍT

Kinh doanh bất động sản được biết đến là sân chơi của những người nhiều tiền. Nhưng thực tế trên thị trường, nhiều khách hàng với số vốn ít vẫn có thể kinh doanh hoặc đầu tư bất động sản theo cách riêng. Sau đây là một số kênh đầu tư bất động sản giành cho người vốn ít.

1. Kênh thuê và cho thuê lại (Nhà phố hoặc căn hộ)

Kênh đầu tư thuê và cho thuê lại đang trở thành phổ biến hiện tại. Tại các trung tâm Tp đông cư dân (Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội,…) hoặc những thành phố du lịch lớn (Nha Trang, Vũng Tàu…). Mô hình này không quá đỏi hỏi nhiều vốn, chỉ cần vài trăm triệu đồng là có thể thực hiện được.

nen thue hay mua nha

Việc cần làm là tìm kiếm các căn nhà rồi thuê thợ sửa, tân trang, dọn dẹp lại và tách phòng ra cho thuê hoặc trong một phòng có thể bố trí nhiều giường để cho thuê.

Lưu ý khi đầu tư thuê và cho thuê lại:

 • Nên lựa chọn các căn nhà đơn giản, ít phức tạp để dễ dàng chỉnh sửa và tách phòng.
 • Chỉ thuê những căn nhà mà chủ nhà cho phép bạn cho người ngoài vào thuê nhà và cho phép chỉnh sửa căn nhà. Vấn đề này cần nên lưu ý và ký hợp đồng rõ ràng để tránh những trục trặc về sau.
 • Nên lựa chọn những căn nhà nằm ở vị trí có tiềm năng lớn trong vấn đề cho thuê như: khu công nghiệp, trường học, khu vực trung tâm…
 • Cần tính toán chi phí thuê, tân trang sao cho hợp lý để có giá phòng cho thuê vừa phải, tránh trường hợp không có người thuê vì giá quá cao.
 • Nên xem xét thật kỹ những vấn đề liên quan đến điện, nước, đường truyền internet,… sao cho tiện kiểm tra và quản lý để tránh thất thoát.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác như: bị người thuê bùng tiền (quỵt tiền), sự cố về điện nước, cơ sở vật chất,… những điều này rất thường gặp khi cho thuê ở dạng này.

2. Mua nhà cấp 4 nát và tân trang bán lại

Đầu tư mua lại nhà nát cũng là kênh hiện đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ưu điểm loại hình này là nhà đầu tư kiếm lợi nhuân bằng cách gia tăng giá trị căn nhà đã xuống cấp, hoặc chưa tối ưu chức năng…Sau khi mua, nhà đầu tư sửa chữa, sắm nội thất trong nhà hoàn chỉnh và bán lại giá trị mới cao hơn. Thường lợi nhuận 10 – 20% trong thời gian ngắn, tùy thuộc và giá trị mua và hoàn thiện của nhà đầu tư.

mua nha cap 4 dau tu lai

Kinh nghiệm chọn đầu tư nhà nát tân trang và bán lại:

 • Kiểm tra lại thông tin của căn nhà định mua từ người bán nhà, môi giới nhà đất, hàng xóm xung quanh ngôi nhà.
 • Chủ nhà trước là ai.
 • Nguyên nhân chủ ngôi nhà trước chuyển đi.
 • Căn nhà được xây dựng từ năm nào.
 • Những sự kiện, tai nạn từng xảy ra trong ngôi nhà (hỏa hoạn, tai nạn, người chết trong nhà).
 • Trước đây, khu đất này là vùng đầm lầy, đất nông nghiệp hay đất thổ cư.
 • Căn nhà hiện có thuộc diện quy hoạch giải tỏa, tranh chấp, siết nợ.

3. Góp vốn đầu tư chung bất động sản

Việc đầu tư vào một bất động sản nào đó đòi hỏi phải có số vốn ban đầu rất cao, bởi thế hình thức góp vốn để đầu tư là một trong những cách hiệu quả đối với những nhà đầu tư ít vốn.

dau tu chung bds

Kinh nghiệm đầu tư với hình thức góp vốn đầu tư:

 • Nên lựa chọn những người uy tín, thân cận để hợp tác, có hợp đồng cụ thể về phần lợi nhuận tương đương với số phần trăm vốn bỏ vào ban đầu.
 • Dễ bị lừa lọc chiếm đoạt tài sản, vì vậy cần chắc chắn trong mối quan hệ và làm giấy tờ rõ ràng trước khi góp vốn đầu tư.
 • Dễ xảy ra mâu thuẫn, khi không đồng thuận trong việc lựa chọn mua và đưa ra quyết định bán bất động sản.

4. Đầu cơ đất nền vùng ven trung tâm

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua các lô đất nền ở các vùng ven, chờ đô thị phát triển, mở rộng quy mô thì giá đất các khu vùng ven này cũng tăng theo.

Đất nền có tính thanh khoản cao, khả năng rớt giá là khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Kinh nghiệm về hình thức đầu cơ đất nền vùng ven:

 • Nhà đầu tư nên sử dụng vốn nhàn rỗi hiện có để tránh trường hợp “Ngộp’’ và chủ động mua bán không bị ép.
 • Có kiến thức và kinh nghiệm để có thể nắm bắt thời cơ và đón sóng. Tích cực tìm hiểu thông tin liên quan đến quy hoạch để có thể chọn chính xác vị trí lô đất nên đầu tư.
 • Đầu tư với khoảng thời gian lâu, không thể thu hồi lại vốn và lợi nhuận ngay tức khắc như các hình thức khác.
 • Hạn chế đi theo hiệu ứng đám đông, đôi khi sẽ sập bẫy của “đầu nậu”.
 • Kiểm tra pháp lý của khu đất định mua, thông qua việc hỏi trực tiếp tại các cơ quan chức năng như: UBND cấp xã, phòng tài nguyên môi trường, văn phòng đăng ký đất đai.

5. Đầu tư bất động sản dựa vào đòn bẩy tài chính

Với chính sách cho vay thế chấp hiện nay tại các ngân hàng, bạn có thể vay để mua một căn nhà, chỉ với số vốn ban đầu bỏ ra khoảng từ 20 – 40% (tùy ngân hàng) giá trị căn nhà.

dau tu don bay

Vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đã mua. Đây là hình thức vay mua nhà khá phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay.

Sau đó, dùng chính căn nhà đó để mang cho thuê trong thời gian dài hạn. Tiền cho thuê nhà được dùng để trả tiền lãi ngân hàng sau này.

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính:

 • Nhà đầu tư cần cân nhắc về hạn mức vay phù hợp và an toàn khi quyết định vay ngân hàng. Nên chọn mức vay từ 30% – 50% để kiểm soát hạn mức vay tốt nhất.
 • Giai đoạn đầu không nhất thiết phải có lời, chỉ cần vừa đủ hoặc thậm chí có thể bù thêm chi phí cho các vấn đề trên.
 • Hình thức kinh doanh này cũng yêu cầu phải am hiểu về bất động sản, tìm được bất động sản có khả năng sinh lợi cao, vị trí thuận tiện và nhiều người có nhu cầu thuê.
 • Có kiến thức về tài chính để có thể tính toán được những vấn đề liên quan về lãi suất.
 • Phải có một số tiền dự trữ sẵn để đề phòng rủi ro xảy ra khi không có khách thuê.

6. Đầu tư dựa trên thu nhập hiện hữu

Hiện tại, đây là hình thức đầu tư kinh doanh không hề xa lạ với nhà đầu tư. Bất động sản là nơi giữ tiền an toàn và gia tăng tài sản nhanh, trung bình mỗi năm tăng 15% – 20%, thậm chí có nơi cao hơn. Nên nhiều tất cả lợi nhuận thu về khách hàng đi mua và tích lũy tài sản cho tương lai. Khách hàng có thể thanh toán trước 20 – 30%, phần còn thanh toán theo tiến độ dự án hoặc chính sách đãi ngộ công ty.

Bên cạnh “bức tranh” tươi đẹp đó, thì nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số vấn đề:

 • Không nên ôm nhiều bất động sản thanh toán cùng lúc, vì nếu kinh tế có thay đổi thì còn đường xoay sở để thanh toán.
 • Nên chọn những sản phẩm tạo ra dòng thu nhập trong dài hạn: Căn hộ cho thuê, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng cam kết…Sẽ giúp nhà đầu tư có thu nhập ổn định về lâu dài và đều đặn.
 • Dùng mức thu nhập nhất định để đầu tư, không nên dùng vốn kinh doanh hoặc vay để đầu tư thêm, phòng trường hợp xấu ảnh hưởng đến nguồn thu nhập chính từ kinh doanh.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư những kênh bất động sản giành cho nhà đầu tư ít vốn. Tuy nhiên, không phải tất cả những đều trên là đúng tuyệt đối, mỗi nhà đầu tư sẽ có cách đánh giá nhìn nhận theo kinh nghiệm cá nhân đầu tư. Nên để đầu tư với số vốn ít khách hàng cần tìm hiểu và cân nhắc, cũng như chịu trách nhiệm với số tiền mình bỏ ra và thu lại lợi nhuận xứng đáng nhất.

Nguồn cafeland.vn

Gọi điện thoại
Liên hệ trực tiếp
Chat Zalo